Báo lỗi

Dạ hồ

Chương 15.1 (Cập nhật lúc: 07:03 13/12/2017)
Chọn màu nền
Trong đêm tối, Bình Nhi cất bước đi mãi, đi mãi vẫn không tìm được lối ra. Vốn dĩ muốn tìm một sợi dây để nắm, muốn tìm một đốm lửa nhỏ nhoi để chạy đến nhưng bủa vây cô, hết thảy đều là một màu đen dày và lạnh lẽo.
Lúc này Bình Nhi đưa hai tay lên trước, nhìn vào màu đen trước mắt và tự hỏi: Rốt cuộc cô đang nằm mơ hay là mình đã mù rồi? Không, làm gì có chuyện đó. Có lẽ cô đang nằm mơ thật, một giấc mơ dài đằng đẵng chực chờ có người gọi dậy.
Nhức đầu quá!
Bình Nhi rên rĩ, đưa tay xoa đầu, dần dần hé mắt để ánh sáng tràn vào. Vừa nãy không gian còn u tối mà giờ lại đột ngột sáng bừng lên khiến cô không kịp thích nghi. Cảm thấy nước mắt nhỏ giọt bên khoé mắt phải, Bình Nhi dùng tay định quẹt đi nhưng không chạm được vào mặt. Mặt cô bây giờ đang dính thứ gì đó.
Là mặt nạ.
“Cô tỉnh rồi à? Thấy trong người thế nào?”
Giọng Mạn Quân vang văng vẳng bên tai làm cô bừng tỉnh, lập tức bật người dậy. Bình Nhi tiu nghỉu ngồi trong đống chăn, ngơ ngác nhìn một lượt xung quanh. Cảnh vật quá đỗi quen thuộc, suốt mấy tháng nay cô ở lì chỗ này, làm sao có thể không nhận ra cho được.
“Đinh phủ? Tôi đang ở Đinh phủ?”
Mạn Quân ngồi chống cằm trên bàn, chân nọ vắt chân kia, nhìn cô thở hắt một cái.
“Ta tưởng cô say đến quên trời đất luôn rồi chứ.”
Bình Nhi cười thẹn thùng rồi nhìn xuống người thấy y phục đổi khác. Không đợi cô mở lời, Mạn Quân liền nói tối qua đã nhờ tì nữ giúp cô thay y phục. Anh nhường phòng lại cho cô, mình thì qua chỗ khác ngủ, còn dặn cô chốc nữa thay lại y phục cũ, chuyện qua đêm ở đây đừng để lộ, chốc nữa sẽ cho người dẫn cô theo lối cửa sau ra ngoài.
Nghe Mạn Quân lao tâm khổ tứ vì mình như thế, Bình Nhi thấy thật có lỗi. Kì thật, bây giờ đầu óc cô hoàn toàn trống rỗng. Không rõ tối qua mình đã đi đâu hay bằng cách nào về tới Đinh phủ. Tất cả giống như một tờ giấy trắng vậy, chẳng sót lại chút gì.
Hẳn từ từ sẽ nhớ ra thôi!
Cô tự trấn an bản thân, đoạn đưa mắt ngắm nhìn khắp gian phòng. Nơi cô đang ngồi là thư phòng của Mạn Quân.
Nói về cảm nhận thì nơi này cực kì thông thoáng với sàn gỗ mát lạnh, cửa sổ bày trí phù hợp. Luận về phong thuỷ, chỗ này nằm ở vị trí vô cùng tốt, mùa xuân ấm áp, mùa đông lành lạnh, hè đến không quá nóng, thu sang càng mát mẻ. Chưa kể, quang cảnh từ đây nhìn ra sau, ngước lên là cả khoảng trời xanh ngắt, hướng xuống liền trông thấy cả một hòn non bộ xanh rì đặt trong cái lỗ vuông rộng như ao cá nằm ngay ở lối cửa sau thư phòng, nơi dẫn ra sảnh nhỏ có đặt tràng kỉ hai bên vừa là nơi làm việc, vừa là nơi thư giãn ưa thích của Mạn Quân mỗi khi mệt mỏi. Muốn ra gian phòng sau phải lần theo lối hành lang gỗ sát tường bọc quanh hòn non bộ.
Cái hòn non bộ ấy nhuốm màu rêu phong ấy sở hữu riêng cho mình một mảnh trời vuông vức, không chỉ tưới mát nó trong những ngày mưa mà còn giúp cô tưới mát trái tim khô héo của mình.
So với chốn tiên cảnh, nơi này tuy còn kém xa, có điều lại khiến tâm hồn người ta như tìm được chốn an yên, tĩnh tại.
Từ ngày quen biết Mạn Quân, hôm nào Bình Nhi cũng đến đây ngồi ngắm trời ngắm đất ngắm mây trôi hoặc tranh thủ xem vài cuốn thi thư trong lúc đợi Mạn Quân kết thúc buổi luyện kiếm với Nguyễn Khánh.
Người hầu kẻ hạ nhà này với Bình Nhi đã quá quen thuộc. Ban đầu không tránh khỏi lời ra tiếng vào khi ngày nào cũng thấy Bình Nhi đến Đinh phủ nhưng dần dà cũng chẳng thấy ai bàn tán nữa. Bởi lần nào đến, Bình Nhi cũng xách theo cơ man là bánh trái, cơ man là thú vui vật lạ đến, lại thêm cách nói chuyện cư xử dân dã nên nhìn chung được lòng rất nhiều người. Đến nỗi có người còn bảo phải chi gương mặt Bình Nhi xinh hơn một chút hẳn sẽ kết thành mối lương duyên tốt với Mạn Quân. Những lúc ấy, cô chỉ cười và nói: “Tôi nào có xứng.”
Mạn Quân đưa Bình Nhi chén nước, bảo cô uống vài ngụm.
Cùng lúc đó, ngoài sân có tiếng hò reo.
Là lũ trẻ mục đồng Mạn Quân hay chơi cùng đây mà. Hôm nào chúng cũng tới Đinh phủ tìm Mạn Quân cả. Bữa rủ anh ấy chơi rượt bắt, hôm chơi trốn tìm, khi thì ô ăn quan… Thậm chí có hôm còn kéo Mạn Quân đi ăn trộm hồng nhà lão địa chủ keo kiệt, khó tính ở xóm nọ nữa chứ. Sinh trưởng trong môi trường dân dã, đầy cám dỗ như thế mà Mạn Quân lớn lên vẫn có thể trở thành bậc quân tử, khí phách ngời ngời, quả đúng không phải chuyện dễ.
Thi thoảng Bình Nhi khá tò mò không biết ngoài Đinh lão gia ra còn ai khác dạy dỗ anh nữa không.
Kìa, tụi nhỏ đã ùa vào trong sân rồi.
“A… Mạn Quân, đi chơi với tụi em đi.”
Có chú bé đầu ba giá ló đầu vào nói. Nó tươi cười nhìn Mạn Quân rồi lại nhìn sang Bình Nhi, nói giọng dè bĩu.
“Cô xấu xí cũng tỉnh rồi à? Con gái con lứa, uống say khướt. Chậc chậc chậc… Chả ra thể thống gì cả.” Nó khoanh hai tay lại với nhau, lắc lắc đầu tỏ vẻ không hài lòng.
Tóc tai Bình Nhi dựng hết cả lên. Biết bình thường tên nhóc này hay kiếm chuyện với cô nên cũng thành quen, chẳng thèm đáp lại.
“Nè! Cà chua nhà em trồng đó. Có người bảo người say tỉnh dậy ăn vào sẽ tỉnh rượu nên lén hái vài trái đấy.”
Thằng nhóc ném một bọc cà chua vào người Bình Nhi rồi quay mặt đi. Chỉ vậy thôi mà buồn bực trong cô bay biến, vui vẻ ôm bọc cà chua vào lòng, nhìn tên nhóc cười tít mắt.
Tiểu tử, còn bày đặt ngượng nghịu nữa chứ.
“Kiều Bồng, cảm ơn nha!”
Mới nghe câu cảm ơn từ miệng cô phát ra thôi mà tên nhóc Kiều Bồng chạy bán sống bán chết. Hành động kì lạ của thằng nhóc làm Mạn Quân trăn trở. Anh hết nhìn theo cái đầu ba giá ngày một teo nhỏ trong nắng đó rồi lại nhìn về phía cô, lòng bất giác dậy sóng. Thầm nghĩ nếu mình không mau ra tay, sợ tên nhóc ấy sẽ phổng tay trên mình mất.
"Ngài ăn cà chua không? Sao đăm chiêu vậy?”
“À, ta chỉ đang nghĩ nên bảo cô đi rửa mặt đi. Say xỉn thế không biết có nôn mửa ra cái mặt nạ đó không nữa.” Mạn Quân buông lời bông đùa.
Chợt, có gì đó sượt qua tâm trí, huynh ấy bảo Bình Nhi một tiếng rồi lấy từ trong tay áo một chiếc lược gỗ, trên có khắc mấy cánh hoa.
“Hôm qua, trước khi cô say xỉn trở về đây, có người đưa chiếc lược này cho người phủ ta, dặn là đưa cho cô.”
“Cho tôi?”
Mạn Quân gật đầu, sau đó lấy ra tiếp một lá thơ đưa cho cô. Người viết thơ tự xưng là Phi Liễu, chính là cô đào hát đã giúp đỡ Bình Nhi ở tửu lầu. Theo như nội dung bức thơ, Phi Liễu muốn nhờ Bình Nhi đến Tạ gia, giúp nàng ta trả lại chiếc lược gỗ này cho Tạ công tử, hẹn khi khác nếu có cơ hội nhất định sẽ nói rõ cho Bình Nhi sau.
Ngắm chiếc lược này, Bình Nhi nghĩ ngay đến vật định ước. Khi còn ở tửu lầu, cô đã nghi nghi, hoá ra bọn họ có tư tình với nhau thật. Tạ công tử kia đúng là chung tình nhưng xét đi xét lại vẫn thấy có gì đó không ổn giữa hai người bọn họ. Và còn nữa, vị cô nương Phi Liễu kia sao lại biết cô và thiếu gia Mạn Quân của Đinh phủ có quen biết nhau mà nhờ người trao tận tay anh như vậy chứ?
“Chiếc lược này được chạm khắc tinh xảo, hẳn không phải vật tầm thường đâu.” Mạn Quân lên tiếng bình phẩm, cắt ngang dòng suy nghĩ của cô.
“Đinh công tử, vị cô nương ấy có còn nhắn nhủ gì với tôi nữa không?” Bình Nhi cất lá thơ vào túi áo, nói với giọng thăm dò.
“Cô nương? Không, nghe Khánh bảo là một nam nhân bảnh bao. Có lẽ là vị cô nương cô nhắc đến nhờ chuyển giúp chăng?”
Bình Nhi nhìn anh lắc đầu, đăm chiêu suy nghĩ.
Lát sau, Mạn Quân bảo Thịnh Dật đến, dẫn Bình Nhi ra về theo lối cửa sau. Trước khi chia tay, anh còn dặn dò cô đủ điều về việc không được uống rượu hay đi la cà vào ban đêm, còn nói sẽ giúp Bình Nhi hỏi Khánh về chuyện chiếc lược.
“Cô đi một mình thế này liệu có ổn không? Hay là ta...”
“Không cần. Tôi tự đi được. Hôm nào chả thế.” Rồi Bình Nhi tiếp lời. “Tôi có thể hỏi ngài một chuyện không?”
“Chuyện gì? Cứ nói.”
“Hỏi điều này có hơi kì nhưng tôi tò mò. Ngài muốn biết mặt của tôi như thế, hôm qua nhân lúc say, sao lại không tháo mặt nạ của tôi?”
“Làm sao cô biết ta có tháo mặt nạ của cô hay là không?”
“Chính ngài đã bảo không biết tôi có nôn mửa gì ra mặt nạ không. Điều ấy chứng tỏ ngài vẫn chưa tháo nó. Hơn nữa…” Bình Nhi đưa tay ra sau đầu, chạm nhẹ vào sợi dây. “Nút buộc này chỉ có tôi là thắt như thế thôi.”
Mạn Quân cười dịu dàng, nhìn cô bằng ánh mắt nồng ấm và cực kì nghiêm túc.
“Vì ta đã quyết định là sẽ đợi, cho đến khi cô hoàn toàn tin tưởng ta.”
Ngay trên cành cây đối diện cửa sau Đinh phủ, có hai kẻ đang âm thầm quan sát đôi nam nữ nọ. Một người lim dim mắt, ngủ gà ngủ gật còn một người lại chăm chăm nhìn không chớp mắt, e nếu có động thái bất thường nào xảy ra giữa họ, hắn sẽ không ngần ngại lao bổ vào phá bĩnh.
“Hàm quản gia! Ngươi nói xem, mấy tháng nay đều đến cung Long Đức, nàng ấy không chán à?”
“Vậy ngài bắt lão cùng ngài túc trực ở đây từ đêm qua đến giờ, ngài có chán không?”
Lão Hàm cho hai tay vào túi áo, ngồi khum khum trên cành cây. Nếu không phải vì đôi mắt đường chỉ của lão, trông điệu bộ, hẳn người khác nhìn vào sẽ nghĩ ngay đến con cú.
“Hàm quản gia! Ngươi nghĩ nàng ấy đến cung Long Đức thường xuyên như vậy chẳng lẽ đã thích tên Mạn Quân ấy rồi?” Mộc Kha lại tiếp tục hỏi, chẳng thèm để tâm thái độ của lão Hàm ra sao.
“Có lẽ là do hòn non bộ nhà hắn. Lần trước lão bay ngang có dịp ngó qua, bên trên hòn non bộ còn có giếng trời. Kiểu kiến trúc này ở hai phương Nam, Bắc cực kỳ hiếm. Lão đoán, phu nhân hẳn là vì thế mới thường xuyên đến cung Long Đức đó ạ!” Lão Hàm gồng người trong cái lạnh, cố phát âm cho tròn vành rõ chữ.
Xem điệu bộ khúm núm của lão hẳn không trụ được bao lâu nữa mà bất chấp tất cả bỏ về ngay. Riêng Mộc Kha thì lại ra vẻ đăm chiêu, nghĩ ngợi. Mãi đến lúc Bình Nhi từ biệt Mạn Quân, đi cả quãng xa gần ra đến phố, hắn mới lật đật kéo lão Hàm nhảy xuống đất và bám theo. Đáng tiếc, vì quá vội vã nên đã bị phát hiện.
Y phục trắng nổi bật nhìn quen mắt, đôi mắt phù quang lơ đãng cùng đôi môi lúc nào cũng mỉm cười. Ngoảnh đầu lại thấy hắn, với cô đã là chuyện không vui. Bằng tất cả nỗ lực, Bình Nhi mạnh mẽ tiến về phía hắn, giọng điệu điềm tĩnh nhưng không giấu được vài phần tức giận.
“Hôm qua ta đến tìm, ngươi lại ôm Mộc phủ chuồn mất. Hôm nay lại đường đường vác mặt bám theo ta. Ngươi thích chơi trò trốn tìm lắm hay sao?”
Mộc Kha khẽ cúi nhìn lão Hàm, lại nhìn sang cô, khoé môi hơi hé.
Hoá ra là chuyện đó. Thì ra sau khi hắn bắn trật mũi tên ấy, Bình Nhi liền tức tốc đến tìm hắn. Đáng tiếc, chỉ tại cái lão hồ đồ này, không biết đi đâu xa tìm được món bảo bối gì, háo hức dùng thử, đến nỗi thổi bay cả Mộc phủ của hắn. Phải đến hơn một canh giờ sau, hắn mới mang Mộc phủ trở về chỗ cũ được. Cũng may đồ đạc trong phủ không sức mẻ chút gì, quả là ngàn cân treo sợi tóc.
Tiếc là, người hắn muốn gặp đến tìm hắn, hắn lại không thể tiếp. Chỉ tiếc là tiếc cái ấy thôi! Còn bảo hắn né tránh gì chứ.
“Ô… Thì ra cáo con đến tận Mộc phủ tìm ta. Nàng nói đi, có phải đã nghĩ kĩ, muốn trở về Mộc phủ cùng ta không?” Hắn đưa ngón cái quệt ngang môi dưới, cố tình nói với giọng đắc ý.
“Nhảm nhí! Ta đến tìm ngươi vì muốn hỏi rõ, ngươi định ám sát Mạn Quân có đúng không? Đừng hòng giở trò che mắt ta, hôm ấy ta cũng có mặt ở đó. Mũi tên bạc chạm rắn ấy đích thị là của nhà ngươi. Nói ta biết, tại sao ngươi lại làm chuyện đó? Kiếp trước ngươi giết Kinh Dực còn chưa đủ?” Bình Nhi không kiềm nỗi sự bức tức, oan oan thét vào mặt hắn.
Hàm lão gia vừa bước lên, muốn nói gì đó thì Mộc Kha đã lập tức đưa tay chặn lại, bảo lão tạm thời lánh đi. Đoạn hắn lại nhìn cô, môi giữ nguyên nụ cười.
“Giờ ta có nói gì nàng cũng không tin. Nàng nghĩ thế nào thì nó là như vậy. Ta sẽ không bao biện gì thêm.”
Sau lớp mặt nạ trắng toát ấy, hắn nào biết chóp mũi ai đó đang ửng đỏ. Mặc dù miệng nói thế nhưng trong lòng Binh Nhi, dù chỉ một chút cũng mong là không phải, dù chỉ một lời cũng muốn chính tai nghe hắn bảo một tiếng rằng không phải ta. Nhưng câu trả lời của hắn thật sự làm cô thất vọng. Hoá ra những lời nói ở Mộc phủ trước kia đều là giả dối thôi ư? Vậy mà cô từng có lúc nghĩ đến việc sẽ tập tha thứ cho hắn.
Mộc Kha chắp hai tay ra sau, hai bàn tay nắm lại thật chặt như một cách giúp hắn hạ quyết tâm.
“Dù nàng nghĩ gì thì mọi chuyện cũng đã. Nếu nàng tiếp tục ở bên giúp đỡ tên ấy, đến khi Cao vương biết được, ngay cả ta cũng không giúp được nàng.”
“Mạn Quân có liên quan gì đến Cao tộc các ngươi? Ngài ấy là người, không rút cốt luyện đan được đâu."
“Những chuyện này, nếu muốn biết, nàng nên tự tìm hiểu thì hơn.”
Mộc Kha nói rồi lạnh lùng đi lướt qua cô.
“Mộc Kha!”
Hắn khựng người lại khi nghe thấy tiếng gọi của cô, chẳng mảy may quay đầu, chỉ đứng yên như thế. Trong phút chốc, thời gian dường như cũng đứng lại cùng hắn. Dưới tán hoè đung đưa trong nắng nhạt, Bình Nhi khảng khái hỏi, giọng hơi run.
“Ngươi có từng yêu ta thật lòng hay chưa?”
Đây là câu hỏi Bình Nhi canh cánh trong lòng suốt ba trăm năm qua, đau khổ suốt ba trăm năm qua. Bên nhau càng lâu, kỉ niệm càng nhiều, tình càng sâu đậm. Huống hồ cô và hắn đã từng gắn bó lâu đến thế kia, cũng đã từng bái đường thành hôn, thả hoa đăng trao nhau ước hẹn. Vậy mà, chỉ trong một đêm, cái kẻ lạnh lùng tàn độc ấy, hắn nói quên là quên hết được hay sao? Thế còn cô, một mình mệt mỏi ôm hận thù, mà cũng chẳng trả thù được, há có ích gì?
Cố chấp đến thế cô mệt mỏi lắm rồi. Giờ chỉ đợi nghe câu trả lời của hắn, dù là câu nói muốn nghe hay không muốn nghe, với cô bây giờ không còn quan trọng nữa.
Mời bạn thảo luận, vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu
loadingĐang xử lý